Boruto: Nhẫn cụ khoa học – con dao hai lưỡi có thể làm hỏng cả 1 thế hệ nhẫn giả mới?

Nhẫn cụ khoa học xuất hiện trong Boruto như một làn gió mới, một cách thú vị để giới thiệu tới dàn nhân vật phản diện độc đáo, nhưng cũng đầy nguy hiểm.

Tác giả Masashi Kishimoto đã tạo ra một thế giới nhẫn giả rộng lớn và cực kì đa dạng trong Naruto. Thế giới rộng lớn ấy với trọng tâm câu truyện xoay quanh làng Lá, nơi mà các nhẫn giả ở thế giới này được luyện tập về cách vận dụng Chakra và sử dụng nó để thi triển nhiều loại nhẫn thuật, sức mạnh thể chất theo phong cách quân sự hóa và sẽ thực thi nhiệm vụ, bảo vệ làng khỏi các mối đe dọa thường trực.

Đến với thời đại mới trong Boruto, thì giới nhẫn giả giờ đây đang bước vào thời đại nơi chứng kiến sự phát triển vượt bậc của nền khoa học, công nghệ tiên tiến. Tuy vậy, không có cái gì là hoàn hảo cả, kể cả Nhẫn cụ khoa học. Điều này làm dấy lên nghi vấn là liệu nhẫn cụ khoa học có thực sự khiến cho người ta dần quên đi giá trị cốt lõi của một Nhẫn giả?

Thực chất, thế giới của Naruto vốn tồn tại một vài dụng cụ hỗ trợ khoa học như mic liên lạc, vệ tinh và máy tính. Nhưng sự phụ thuộc phải đến loạt Boruto mới được thể hiện rõ ràng.

Có thể nói, nhẫn cụ khoa học xuất hiện trong Boruto như một làn gió mới, một cách thú vị để giới thiệu tới dàn nhân vật phản diện độc đáo nhưng cũng đầy nguy hiểm, ví dụ như Kara. Không những vậy, sự tiến bộ trong khoa học công nghệ cũng được áp dụng rộng rãi vào đời sống hằng ngày của người dân làng Lá. Ngay cả chính Hokage Đệ thất cũng sử dụng cánh tay giả do Katasuke Tōno nghiên cứu, chế tạo ra kèm theo khả năng hấp thụ nhẫn thuật.

Đây là thành quả nghiên cứu kể từ sau cuộc đổ bộ của Momoshiki Otsutsuki và chứng kiến những gì mà hắn có thể làm với con mắt Rinnegan nằm ở lòng bàn tay. Hay như thiết bị mà Boruto từng sử dụng để gian lận trong kì thi Chunnin, cho phép cậu thi triển các loại nhẫn thuật khác nhau. Với tính năng như hấp thụ Chakra, nó sẽ hạn chế trong việc sử dụng nhẫn thuật, từ đó thì thể thuật cũng như vũ khí sẽ dần có đất dụng võ thường xuyên hơn.

Khoa học công nghệ rõ ràng là đang dần thay đổi thế giới nhẫn giả, nhưng không đồng nghĩa với việc xóa bỏ nó đi hoàn toàn. Bằng chứng là thế hệ của Boruto vẫn được luyện tập dựa theo phương pháp truyền thống như bao thế hệ nhẫn giả khác kèm theo đôi chút sự đổi mới. Có thể nói, nhẫn cụ khoa học sẽ đóng vai trò như thiết bị gia tăng tính hiệu quả khi làm nhiệm vụ. Ngay cả Kawaki dù không qua đào tạo bài bản như bất kì ai khác cũng luôn muốn được đi theo con đường của một nhẫn giả dưới sự chỉ bảo của Naruto.

Khoa học, công nghệ cũng là con dao hai lưỡi và hãy cùng đi qua điều đáng quan ngại đầu tiên, sự công bằng. Có thể nói thì nhẫn cụ khoa học như cây cầu rút ngắn khoảng cách khi ai cũng có thể thi triển một loại nhẫn thuật cố định mà không cần phải trải qua quá trình khổ luyện bằng chính sức mình. Và đó lại là một điều không hay.

Như đã nói ở trên, Boruto từng gian lận bằng cách sử dụng găng tay nhẫn giả giúp cậu thi triển nhẫn thuật mạnh mẽ như Purpil Lightning. Tuy vậy, việc gian lận đã không qua được mắt của Naruto vốn đề cao sự công bằng khi thế hệ nhẫn giả trẻ tuổi phải cho thấy năng lực thực sự mà bản thân có được từ việc luyện tập. Thế là Boruto bị chính người cha tước đi tư cách tham dự cuộc thi Chunin. Bởi việc phù thuộc vào công nghệ quá nhiều, thì thế hệ tiếp nối sẽ có những người dần lười biếng hơn với việc luyện tập, không hiểu được giá trị thực sự của thành quả đạt mà bản thân nỗ lực giành được.

Và sẽ như thế nào nếu mà các thiết bị như vậy rơi vào tay của kẻ xấu, vốn chẳng cần biết quá nhiều kiến thức chuyên môn về nhẫn thuật mà vẫn sử dụng chúng. Nó cũng sẽ dần làm mai một đi cái khái niệm luyện tập để thành thạo một loại nhẫn thuật nào đó. Đặt trong một viễn cảnh nếu mà mọi người đều có thể hấp thụ, giải phóng nhẫn thuật như cánh tay giả của Naruto hoặc nhẫn cụ khoa học của Katasuke sẽ gây ra mức độ nguy hiểm như thế nào lên thường dân để thỏa mãn lợi ích bản thân và không hề qua đào tạo bài bản, rồi làm mất đi giá trị thiêng liêng của một người nhẫn giả.

Vai trò của các nhẫn giả sẽ dần giảm đi với khoa học, công nghệ tân tiến trừ khi họ có nhiệm vụ bảo vệ làng khỏi các thế lực nguy hiểm dạng như tổ chức khủng bố.

Khi một thứ nào đó được sinh ra, thì nó chỉ là một mặc định không hơn không kém. Chính mục đích sử dụng của con người sẽ quyết định tới tầm ảnh hưởng mà nó đem lại tới thế giới nhẫn giả, không tốt thì cũng là xấu và ngược lại. Quan ngại là thế, nhưng không thể phủ nhận hoàn toàn việc nhẫn cụ khoa học đã góp phần cải thiện khả năng chiến đấu cũng như bảo vệ làng Lá của các nhẫn giả. Các món vũ khí như Kunai hay Shuriken với sự cải tiến từ công nghệ, cũng là thứ góp phần tăng thêm tính hiệu quả rất cao. Ví dụ điển hình như trong light novel Sasuke Shinden, khi chính đội ngũ khoa học đã chế tạo ra loại Kunai làm từ đồng nhằm gia tăng sức sát thương cho các loại nhẫn thuật hệ lôi.

Mặc dù thế giới đang sống trong thời kì nơi công nghệ nhẫn giả dần lên ngôi, thì Boruto sau kì thi Chunnin vẫn tin tưởng và chiến đấu theo đúng cái cách mà thế hệ trước từng làm, của một nhẫn giả thực thụ. Với thế hệ của Boruto, thì cái khái niệm nhẫn giả vẫn sẽ còn tồn tại trong khoảng một thời gian dài.

Giờ đây thì thế hệ kế cận của Boruto và những người bạn phải tìm cách hòa hợp cả yếu tố truyền thống lẫn hiện đại của khoa học, công nghệ lại với nhau để không xảy tương lai nơi mà thời đại của nhẫn giả sẽ đi vào dĩ vãng. Một nhiệm vụ khó khăn, nhưng không gì là không thể.

Leave A Reply

Your email address will not be published.