Kênh YouTube Dragon Ball, One Piece nổi tiếng bị đánh gậy bản quyền, các fan thốt lên “cuối năm đừng đùa chứ”

Mới đây nhất một sự việc hy hữu đã diễn ra khi kênh YouTube Dragon Ball, One Piece nổi tiếng bị đánh gậy bản quyền với một lý do khá lãng xẹt.

Có vẻ như vấn đề đánh gậy bản quyền trên kênh YouTube không chỉ nóng hổi trong những ngày qua ở Việt Nam (vụ việc quốc ca Việt Nam bị đánh bản quyền trong giải đấu AF Cup 2020) mà còn bất ngờ trở thành chủ đề nóng hổi trên các cộng đồng anime. Mới đây, kênh YouTube của Mark Fitzpatrick hay còn được biết đến là Totally Not Mark đã bị Toei Animation “đánh gậy bản quyền” và bay mất hơn 150 video trên trang của mình. Phần lớn các video này là về hai trong số các anime hàng đầu của Toei Animation là Dragon Ball và One Piece. Ngay lập tức thì chủ sở hữu của kênh YouTube này đã lên tiếng vì vụ việc này. Trong video mới nhất, Mark đã chia sẻ với mọi người rằng:

“Trong 24 giờ qua, tôi bần thần trong sự hoài nghi, sốc và buồn bã vì công việc của đời tôi bị tước đoạt một cách bất công. Hai đêm trước, tôi nhận được email thông báo rằng 15 video của tôi đã bị Toei Animation xác nhận quyền sở hữu và chặn. Một giờ sau, con số đó đã tăng lên 28. Và khi tôi thức dậy vào sáng nay, nó đã đạt đến tổng cộng 150 video mà khán giả của tôi không còn có thể xem và tôi không thể kiếm tiền được nữa. Và kết quả là nguồn thu nhập chính của nhóm tôi giờ đã không còn nữa.”

Như vậy theo lời của Mark, các video của anh từ trước đến nay đều được thực hiện rất kỹ lưỡng, đảm bảo không vi phạm bất kỳ điều khoản nào của YouTube. Tuy nhiên, các điều luật bản quyền trong luật pháp Nhật Bản lại khá khác biệt và nó không đồng nhất với YouTube. Theo luật pháp Nhật Bản, tác giả và chủ sở hữu có quyền “bảo vệ tính toàn vẹn của tác phẩm và tiêu đề của nó” trước hầu hết các hành vi được xem là “xúc phạm nguyên tác”. Vì điều này nên các video của Mark dù hợp pháp trên YouTube thế giới thì lại là trái pháp luật đối với Toei Animation. Kết quả là kênh của Mark đã bị công ty lớn của Nhật “đánh gậy bản quyền” dù về cơ bản anh không hề làm sai luật của YouTube.

Sau khi bị đánh bản quyền, số video của kênh chỉ còn lại một số lượng ít ỏi, rất khó để kênh tiếp tục phát triển trong tương lai. Thực thế thì không riêng gì Mark mà rất nhiều kênh YouTube anime khác cũng đang phải đối mặt với những vụ đánh gậy bản quyền từ những công ty Nhật Bản. Chính những vụ việc này khiến cho các bộ anime Nhật Bản đôi khi không được nhiều khán giả quốc tế biết đến và kìm hãm sự phát triển của những sản phẩm này. Trở lại với vụ việc của Mark, anh cũng cho biết YouTube không hề nói rõ về cách thức xử lý các khiếu nại bản quyền trong trường hợp này. Anh than thở trên Twitter một cách đầy chán nản:

“Toei đã tuyên bố vô cớ và đã chặn đứng 2,5 năm công việc của tôi. YouTube không thể và sẽ không giúp được gì vì những thứ này đã được Toei xác nhận thủ công. Thực sự. Tôi không biết tiếp theo là gì.”

Hiện tại thì kênh YouTube Totally Not Mark là một kênh Youtube anime được cộng đồng cực kỳ yêu thích và hiện có 686 nghìn người đăng ký (một con số đáng mơ ước với nhiều kênh YouTube). Các video của kênh được thực hiện chủ yếu mang nội dung review phim hoạt hình, tóm tắt phim và đưa ra những nhận định rất hấp dẫn của tác giả. Series Blind Review của kênh đặc biệt được yêu thích.

Vụ việc của kênh Totally Not Mark khiến cộng đồng mạng vô cùng bức xúc. Nhiều người cho rằng Toei Animation và các công ty giải trí Nhật Bản đang “làm quá” vấn đề bản quyền và bóp chết sự sáng tạo của các đội ngũ đang ngày đêm đóng góp cho sự nổi tiếng của các tác phẩm mà họ yêu thích. Trong khi đó có một số ít khán giả ủng hộ việc làm này của Toei Animation và cho rằng giá trị sáng tạo và bản quyền cần được tôn trọng tuyệt đối.

Các bạn nghĩ sao về việc kênh YouTube Totally Not Mark, một kênh anime nổi tiếng về One Piece và Dragon Ball bị đánh bản quyền? Hãy để lại ý kiến của mình nhé!

>>>> Xem thêm: One Piece: Sanji trở thành người thứ 2 trong băng Mũ Rơm hạ kẻ thù trên 1 tỷ Belly, fan anh ba vỡ òa cảm xúc

Leave A Reply

Your email address will not be published.